Diễn đàn game 7 viên ngọc rồng

Cộng đồng hâm mộ Songoku và quy lảo tiên sinh

You are not logged in.

#1 2020-09-07 10:03:27

Rebeccashita
Member
From: Algeria
Registered: 2020-09-07
Posts: 2

cupidangel3112TÍCH CỰC Đèn auto thì để

Đây là cách mà ô tô có thể biết trời mưa để tự kích hoạt cần gạt nước mưa   /5 người     thanhtung6868 Bình luận: 140     Nhận thông báo     Chức năng gạt nước mưa tự động ngày càng phổ biến ngay trên xe ô tô phổ thông bởi trong nhiều tình huống nó phát huy tác dụng giúp người điều khiển xe cảm thấy nhàn rỗi hơn, đỡ bị phân tâm hay đỡ phải thao tác điều khiển vật lý hơn.
Và hệ thống giúp nhận biết nước mưa đã được thử nghiệm trên xe ô tô từ những năm 1955, và phổ biến trong thời điểm hiện tại mà hầu hết những chiếc xe ô tô đang dùng đó là cảm biến hồng ngoại hoặc gần đây có giải pháp sử dụng Camera trên xe Tesla.
Cảm biến nhận biết hạt nước mưa trên xe ô tô.
Với hầu hết xe ô tô ngày nay nếu được trang bị chức năng gạt nước mưa tự động thì đều sử dụng hệ thống cảm biến hồng ngoại.
Chúng là một hệ thống trong đó có hai thành phần chính đó là đèn hồng ngoại (LED) nhiệm vụ phát đi chùm tia, .

Và một Điốt quang học (photodiode) nhiệm vụ nhận chùm tia hồng ngoại

​ Đèn hồng ngoại sẽ được đặt ở phía sau kính chắn gió với 1 góc nghiêng là 45 độ để đảm bảo chúng hoạt động đúng với nguyên tắc phản xạ.
Khi kính chắn gió không bị ướt, Điốt sẽ nhận được chùm tia hồng ngoại sau phản xạ tới lui với cường độ gần như cực đại và hệ thống "hiểu" được rằng trời đang không mưa.
Ngược lại, khi kính chắn gió bị ướt (ở khu vực cảm biến), lúc này những giọt nước trên kính chắn gió làm thay đổi bề mặt phản xạ ánh sáng dẫn đến chùm tia hồng ngoại phần nào đó sẽ chiếu ra bên ngoài, lúc này tại Điốt quang học nhận được một chùm tia sáng với cường độ thấp hơn thông số thiết lập khi trời nắng và xe hiểu rằng đó là do nước mưa, lúc này hệ thống sẽ kích hoạt cần gạt nước mưa.
Cụm cảm biến sẽ được đặt ở sau kính chắn gió, và ở vị trí chính giữa cùng với chỗ đặt các hệ thống khác của xe.
Nếu xe được trang bị tính năng gạt nước mưa tự động thì cần điều khiển gạt nước thường sẽ có chữ "Auto" hoặc ký hiệu A.
Tính năng này có thể tắt, điều chỉnh tốc độ gạt để phù hợp hơn với điều kiện thực tế.
​                         Dựa theo nguyên lý trên mà hệ thống cũng có thể nhận biết được đang là một cơn mưa lớn hay nhỏ (dựa trên cường độ tín hiệu mà Điốt quang học thu nhận) và cộng với tốc độ xe di chuyển để từ đó điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm của cần gạt nước mưa.
Và đối với xe ô tô được trang bị tính năng này thì trên cần gạt điều khiển thường sẽ có chữ "auto" hoặc ký hiệu "A", trên kính chắn gió sẽ có một khoang nhỏ chứa cảm biến, chúng thường được đặt ở chính giữa xe bên cạnh những hệ thống khác (nếu có).
P/s: Ngoài lề một số điều mà mình từng gặp qua với hệ thống này, tiện bài mình chia sẻ luôn.
Xe cũ quá hệ thống keo ron không còn được kín khiến cho hệ thống này không hoạt động, rất hiếm khi gặp xe nào bị hư bộ phận này.
Khi thay kính chắn gió, bộ phận này tuy không hư nhưng thường được khuyến cáo thay cùng với kính chắn gió giá cũng khá cao, chiếm đến 8 triệu trên tổng số 24 triệu trên 1 chiếc xe Đức mình từng thay.
Vận hành thực tế nếu như mưa to quá thì chức năng này cũng không phát huy tác dụng, phát huy tốt nhất là những đợt mưa nhỏ, lúc to lúc nhỏ rất tiện lợi.
Nguồn tham khảo: wiki1, msn.com, wiki2​       /5 người    34 thích    Báo xấu   Thành Nam J , novembergreen , lt0309  và 29 người khác thích nội dung này      cảm biến hồng ngoạigạt nước mưa tự độngcảm biến gạt nước mưa tự độngcảm biến nước mưagạt nước mưa tự động trên ô tô       140 Bình luận          tideraceĐẠI BÀNG  Nói chung có thì cũng tiện, nhưng tự mình điều chỉnh sẽ phù hợp hơn với thực tế    Redstone07 , ThaiVision , .

Thái Hà El     Xem thêm 3 trả lời cũ hơn
ChuChienTÍCH CỰC            tiderace đã nói:       ↑           Nói chung có thì cũng tiện

nhưng tự mình điều chỉnh sẽ phù hợp hơn với thực tế       @tiderace  Bác thế nào ấy chứ xe em để auto hết vẫn ngon lành.
micheal9000CAO CẤP            hoathaneitc đã nói:       ↑           Đó là cảm biết ko nhạy thôi , cảm biến nhạy thì chẳng phải chỉnh tay gì cả       @hoathaneitc  Thế bụi bám bác có cần đến cần gạc hoạt động không.
Ông kia nói chuẩn rồi.
Đâu phải chỉ dùng cho trời mưa             q_hungĐẠI BÀNG            tiderace đã nói:       ↑           Nói chung có thì cũng tiện, nhưng tự mình điều chỉnh sẽ phù hợp hơn với thực tế       @tiderace  Ford Focus 2012-2013: gạt nước tự điều chỉnh nhé.
Mưa nhỏ thì gạt chậm, mưa mù mịt thì nó gạt nhanh hết tốc lực, hết mưa thì tự nó dừng, mình chẳng cần điều chỉnh gì.
tideraceĐẠI BÀNG            q_hung đã nói:       ↑           Ford Focus 2012-2013: gạt nước tự điều chỉnh nhé.
Mưa nhỏ thì gạt chậm, mưa mù mịt thì nó gạt nhanh hết tốc lực, hết mưa thì tự nó dừng, mình chẳng cần điều chỉnh gì.
@q_hung  Thì xe nào chả vậy, cơ bản có xe nhạy xe không                  CAO CẤP  Mình toàn tắt tính năng này đi vì đôi khi nó tự gạt rất ngu làm trây bụi ra kính xe    Red Man , .

Namosa     Xem thêm 33 trả lời cũ hơn

CAO CẤP            ipadnewbie đã nói:       ↑           cỡ này là hiểu mày trẩu cỡ nào r lặn đi cho nước trong thằng dốt nát, cút         Lêu lêu thằng xe máy dốt học             Bình ThaisĐẠI BÀNG            ipadnewbie đã nói:       ↑           nó gạt bừa như thế thì tốt cmj, chạy con xe lởm cảm biến lởm mới như thế, đã ngu mà còn lì         Xe tôi không có kính chắn gió,cũng chẳng có gạt nước nên không thể bình luận cùng các bạn được rồi;xin miễn thứ.
hoanlkprTÍCH CỰC            forever12800 đã nói:       ↑           Nói về cái gạt nước auto thì rất bực mình như thế này, khi đi đường đang bụi dính đầy lên kính xe, mà xe trước nó xịt kính bay vào xe mình, thì nó cũng tự gạt luôn.
Nhiều lúc nó làm mình bực mình hơn.
Còn đèn thì nó auto cũng vậy, khi đang đi trời mà âm u là nó cũng mở, khi qua 1 chỗ nào tối tối nó cũng mở, như ở VN quy định mở từ 19h-5h sáng, tinh tưởng vô nó cũng có người ăn biên bản á bác.
Nhiều lúc thấy nó tiện, nhưng cũng bất tiện.

Nếu bỏ 2 chức năng đó giảm giá thì cũng hay hơn

@forever12800  Mình chưa bao giờ bị cả, xe mình có đèn định vị luôn bật rồi thì đèn auto cứ bật đi hầm thủ thiêm  đường mai chí thọ quài có bao giờ bị lụm đâu             forever12800CAO CẤP            hoanlkpr đã nói:       ↑           Mình chưa bao giờ bị cả, xe mình có đèn định vị luôn bật rồi thì đèn auto cứ bật đi hầm thủ thiêm  đường mai chí thọ quài có bao giờ bị lụm đâu       @hoanlkpr  Tại vì bác không bị chứ k phải người khác ko bị, lúc trước có trường hợp cứ ỷ y là đèn tự động mở, nhưng do tầm tháng 5 ở một số khu vực trời tối trễ, 18h nó ko tự bật thì gặp GT là bị lụm thui.
zeroitvnĐẠI BÀNG  Đôi khi nó hơi ngu ngu          quang577TÍCH CỰC            zeroitvn đã nói:       ↑           Đôi khi nó hơi ngu ngu       @zeroitvn  Nếu nó hoạt động độc lập thì cũng khôn phết.
Nhưng hầu hết xe đời mới cái gạt mưa tự động đều có liên hệ với tốc độ xe nên đi trong thành phố thành ra ngu hẳn.
Mưa mà cứ bò như rùa thì nó cũng không chịu gạt.
TÍCH CỰC            quang577 đã nói:       ↑           Nếu nó hoạt động độc lập thì cũng khôn phết.
Nhưng hầu hết xe đời mới cái gạt mưa tự động đều có liên hệ với tốc độ xe nên đi trong thành phố thành ra ngu hẳn.
Mưa mà cứ bò như rùa thì nó cũng không chịu gạt.
@quang577  Xe mình có 5 mức độ auto khác nhau, nếu đi phố thì để mức gần cao nhất cũng ok.
Nói đúng ra phải gọi là bán auto mới đúng, he he.
forever12800CAO CẤP            kienvunb đã nói:       ↑           Xe mình có 5 mức độ auto khác nhau, nếu đi phố thì để mức gần cao nhất cũng ok.
Nói đúng ra phải gọi là bán auto mới đúng, he he.
Nếu vậy mình gạt tay cho nhanh ????, đỡ phải thêm chi phí vào nó bác.

ManhhungplĐẠI BÀNG  Mua to và dày,nặng hạt

cần gạt sẽ tự động di chuyển nhanh và số lần gạt sẽ tăng lên theo nhé.
VIP            manhhungpl đã nói:       ↑           Mua to và dày,nặng hạt, cần gạt sẽ tự động di chuyển nhanh và số lần gạt sẽ tăng lên theo nhé.
@manhhungpl  Nếu mà mưa to thì mình thường không dùng, mình bật thủ công ở mức vừa hoặc cao nhất            TÍCH CỰC            thanhtung6868 đã nói:       ↑           Nếu mà mưa to thì mình thường không dùng, mình bật thủ công ở mức vừa hoặc cao nhất         Mình hay dùng , vì mưa thường ko đều , nếu thủ công mất công và phải chú ý tới lượng nước trên kính.
manhhungpl          ĐẠI BÀNG            thanhtung6868 đã nói:       ↑           Nếu mà mưa to thì mình thường không dùng, mình bật thủ công ở mức vừa hoặc cao nhất         Mưa to tốc độ gạt cũng auto tăng lên tương tự mức cao nhất của thủ công tắt chi cho phí    Koozing          VIP            ipadnewbie đã nói:       ↑           Mưa to tốc độ gạt cũng auto tăng lên tương tự mức cao nhất của thủ công tắt chi cho phí         Nếu mưa không đều mình mới hay dùng, còn mưa to đều có khi gạt tự động bị chậm không như ý muốn nên tắt đó bạn            ĐẠI BÀNG            thanhtung6868 đã nói:       ↑           Nếu mưa không đều mình mới hay dùng, còn mưa to đều có khi gạt tự động bị chậm không như ý muốn nên tắt đó bạn         Mưa lúc râm lúc to lúc nhỏ chuyển biến liên tục, ngồi trong xe làm sao định lượng đc lượng mưa tốt bằng cảm biến auto.
Thủ công còn cái bất tiện khi từ ngoài đường chạy xuống hầm toà nhà (Vincom A) hoặc lên tầng như Vạn Hạnh Mall cần tập trung quên chỉnh lại tốc độ gạt là phát ra tiếng kin kít, vài lần như thế thay luôn cái  lưỡi gạt sau 1 mùa mưa hoặc tệ hơn là xước kính lái    Koozing , manhhungpl                 Red AppleCAO CẤP  Đây là thiết bị dùng để xua đi nỗi nhớ phải ko các bác    maithang215 , Redstone07 , xuhariver , Pnmr560                  leminhtu88CAO CẤP  Có tiện mà đôi khi nó hơi ngu:3                3H&LTÍCH CỰC  Ông viết bài này chả nhớ mẹ gì kiến thức phổ thông.
Lúc trời khô là tia phản xạ toàn phần nhé, không phải là tia “sau khúc xạ” như ông viết đâu.
Con khi mưa thì một phần chùm sáng bị khúc xạ, một phần phản xạ đi vào cảm biến.
Viết linh tinh.
engadget.com , zer0_7 , Yan20142297        thanhthai306ĐẠI BÀNG            3H&L đã nói:       ↑           Ông viết bài này chả nhớ mẹ gì kiến thức phổ thông.
Lúc trời khô là tia phản xạ toàn phần nhé, không phải là tia “sau khúc xạ” như ông viết đâu.
Con khi mưa thì một phần chùm sáng bị khúc xạ, một phần phản xạ đi vào cảm biến.
Viết linh tinh.
@3H&L  Hoá ra ko phải cứ mấy bài top hoặc show ra trang chủ đều là đúng ạ             ĐẠI BÀNG            thanhthai306 đã nói:       ↑           Hoá ra ko phải cứ mấy bài top hoặc show ra trang chủ đều là đúng ạ        @thanhthai306  Giờ càng ngày bài càng tệ.
sai nhiều lắm.
đặc biệt sai chính tả thì cả lô.
CAO CẤP            3H&L đã nói:       ↑           Ông viết bài này chả nhớ mẹ gì kiến thức phổ thông.
Lúc trời khô là tia phản xạ toàn phần nhé, không phải là tia “sau khúc xạ” như ông viết đâu.
Con khi mưa thì một phần chùm sáng bị khúc xạ, một phần phản xạ đi vào cảm biến.
Viết linh tinh.
@3H&L  Mình đọc thấy vô lý vl.
vicktorbuiVIP  Chưa thử Tesla bao giờ nên mình không rõ dùng camera để nhận biết thì tốt hơn không chứ các dòng xe thông thường mình toàn tắt đi, tự điều chỉnh tốt hơn.
Nhưng khi mưa kiểu lúc to lúc nhỏ thì để auto thì tiện hơn.
kixxVIP  hehe phức tạp quá nếu là mình ,thì mình sẽ chơi 4 con cảm biến nước ,nằm ở 4 góc windshield  khi nhận đủ 4 tín hiệu thì activate  cảm biến này nhỏ nhỏ xinh xinh ,dùng trong mấy dàn phơi đồ xì mát       Xem thêm 2 trả lời cũ hơn.
kixxVIP            minhtienbk đã nói:       ↑           Không được đâu , mấy còn này nằm trong vùng hoạt động của cái gạt nước mới được.
@minhtienbk  tại sao vậy bồ             amanhuntĐẠI BÀNG            kixx đã nói:       ↑           tại sao vậy bồ         Vì nếu nước nó đọng lại ở con cảm biến hệ thống sẽ hiểu là trời mưa liên tục.
Với thiết kế như này, khi nước bị gạt đi và trời tiếp tục mưa, nó sẽ tiếp tục gạt.
Redstone07ĐẠI BÀNG            kixx đã nói:       ↑           hehe phức tạp quá nếu là mình ,thì mình sẽ chơi 4 con cảm biến nước ,nằm ở 4 góc windshield  khi nhận đủ 4 tín hiệu thì activate  cảm biến này nhỏ nhỏ xinh xinh ,dùng trong mấy dàn phơi đồ xì mát         Cảm biến nước thì phải đặt ra ngoài môi trường, trong khi loại này đặt phía sau kính chắn gió nên sẽ bền hơn, độ tin cậy cũng cao hơn.
TÍCH CỰC            kixx đã nói:       ↑           tại sao vậy bồ         Vì nếu ko gạt nước ra khỏi mặt cảm biến, nó cho rằng vẫn đang mưa , và sẽ gạt mãi.

KienvunbTÍCH CỰC  Tiện thì cũng có tiện nhưng không có cũng chả sao

Thậm chí tôi thường tắt tính năng auto đi vì mỗi lần khởi động xe nó toàn tự gạt một lần, trong điều kiện kính khô và có bụi rất dễ bị xước kính lái, gạt mưa cũng nhanh hỏng hơn (cái này ko quan trọng lắm vì gạt mưa khá rẻ).
Xem thêm 5 trả lời cũ hơn.

TÍCH CỰC            baotuan đã nói:       ↑           Xe xịn

xướt sao dc.
Bác đừng ở gần các khu mỏ đá là dc.
Chỉ có đá cứng văn lên kính thì khi cào vào kính nó mới dễ xướt.
Còn bụi bt thì tuổi gì         Xước dăm bạn ạ, ban ngày nhìn không thấy, tối đến dễ thấy các vệt nhỏ.
Về cơ bản bụi chứa rất nhiều mịn đá, cát nhỏ nên dễ làm kính xước dăm.
KoozingĐẠI BÀNG            kienvunb đã nói:       ↑           Tiện thì cũng có tiện nhưng không có cũng chả sao.
Thậm chí tôi thường tắt tính năng auto đi vì mỗi lần khởi động xe nó toàn tự gạt một lần, trong điều kiện kính khô và có bụi rất dễ bị xước kính lái, gạt mưa cũng nhanh hỏng hơn (cái này ko quan trọng lắm vì gạt mưa khá rẻ).
Bạn đi xe gì mà trời không mưa vẫn Auto gạt mưa vậy.

CAO CẤP            baotuan đã nói:       ↑           Trong bụi có đá cứng

to thì dù ướt hay khô nó vẫn cứng chứ k mềm hơn nhé maifen.
Nhưng ăn thua bụi ở đâu.
Bụi dg thành phố ít đá, bụi mịn, cào lên kính k ăn thua.
Còn bụi mỏ đá mới sợ, vì nó toàn đá to.
Nó ko mềm hơn nhưng có nước nó dễ bị trôi đi hơn, ma sát lên kính ít hơn.
TÍCH CỰC            kienvunb đã nói:       ↑           Tiện thì cũng có tiện nhưng không có cũng chả sao.
Thậm chí tôi thường tắt tính năng auto đi vì mỗi lần khởi động xe nó toàn tự gạt một lần, trong điều kiện kính khô và có bụi rất dễ bị xước kính lái, gạt mưa cũng nhanh hỏng hơn (cái này ko quan trọng lắm vì gạt mưa khá rẻ).
Xe gì lạ vậy bạn.
VIP  tự mình điều chỉnh cho chắc          baotuanCAO CẤP            aiglove đã nói:       ↑           đôi lúc đang đi.
xe khác nó tạt vô gạt không kịp luôn man.
@aiglove  Rồi chết hết phải hôn ????????             aigloveĐẠI BÀNG            baotuan đã nói:       ↑           Rồi chết hết phải hôn ????????         đ ĩ à.
tạt nước đó.
chứ nó tạt đầu thì ăn đâu B.
ăn C.
hung_lyĐẠI BÀNG  Phản xạ, khúc xạ mà cũng nhầm đc trời??.
VIP  Tự động cũng hay mà thấy câu cuối đau ví quá           LRAVIP            vn_ninja đã nói:       ↑           Tự động cũng hay mà thấy câu cuối đau ví quá          Mấy người đã mua được xe Đức thì ví cũng khá dày rồi.

Thái Hà ElĐẠI BÀNG  Gạt mưa tự động trên con CRV của em nó hoạt động như shit
Blablakaka             CAO CẤP  Hiện đại thật                blablakakaĐẠI BÀNG  Đèn Auto

Gạt Auto đều ngu bm.
Đèn Auto luôn sáng khi tắt máy, chỉ khi ra khỏi xe lock cửa mới tắt.
Còn gạt mưa tự động thì mưa lất phất nho nhỏ nó không hoạt động dù chỉnh độ nhạy lên nấc 4 rồi.
Xem thêm 11 trả lời cũ hơn.

CAO CẤP            blablakaka đã nói:       ↑           Tôi đi CR-V bản L

2 tính tăng auto này thật sự hoạt động ngu vãi.
Tôi cũng cố gắng tìm hiểu nhưng hoạt động kém lắm.
Chỉnh tay phù hợp hơn.
e lại khác bác, e chạy Colorado 2.8 LTZ thấy 2 tính năng này ổn áp rất nhiều.
gạt mưa ok, mưa nhỏ thì thi thoảng vẫn phải dùng tay để gạt còn đèn auto thì ok miễn bàn, ổn áp cả            TÍCH CỰC            blablakaka đã nói:       ↑           Đi trong phố lúc mưa thì cái gạt auto nó hoạt động ngu vãi, lúc cần gạt nhanh nó lại hoạt động chậm.
Lúc không cần nhanh nó lại quạt ào ào.
Haizzz         Cái gạt mưa nó ko vừa ý lắm, xài tạm thôi anh ơi.
Còn siêng thì chỉnh tay.
Đèn tự động xài rất tiện.
Anh thay cái màn rồi thì vào cài đặt của màn , các hãng làm màn hình có tích hợp luôn , giao tiếp với xe qua CAN.
blablakaka           leminhtu88CAO CẤP            blablakaka đã nói:       ↑           Tôi thay cái màn Eononpro rồi vì F1 thích xem Youtube khi lái.
Giờ không biết mò vào đâu để chỉnh luôn ????         Tính năng của xe chỉnh trên taplo đồng hồ chứ nhỉ            TÍCH CỰC            leminhtu88 đã nói:       ↑           Tính năng của xe chỉnh trên taplo đồng hồ chứ nhỉ       @leminhtu88  Trên đó gần như ko chỉnh đc gì, chỉ xem các thông tin thôi.
Thường chỉnh qua màn hình giải trí.
Nếu thay màn giải trí ròi thì chỉnh trong màn gt mới.
(99% là nó bê qua rồi).
cupidangel3112TÍCH CỰC  Đèn auto thì để, gạt mưa toàn dùng tay thôi.
TÍCH CỰC  Cám ơn mod                donquijoteCAO CẤP  Hay                                Cá nhân    Hi bạn.

Offline

Board footer

Powered by FluxBB